7 Yếu tố quan trọng khi chụp phóng sự cưới

– Nếu bây giờ hỏi bất kỳ một người bình thường khoảnh khắc là gì chắc ai cũng có thể trả lời được. Nhưng hiện nay những người trả lời sai nhất so với quan điểm của Bow chính lại là các Wedding Photographer. Vừa rồi ngồi cafe với một bạn. Bạn đó kể rằng sau khi Bow phân tích về “bàn tay” phản ánh cảm xúc và khoảnh khắc của nhân vật, như vài viết Bow từng viết trong các bài ở Bow101
– Người bạn đó kể lại rằng anh vừa cãi nhau với một bạn rằng bàn tay phải như thế này như thế kia, phải tạo bố cục này nọ hoặc phải chỉ từ bên này qua , góc kia lại đủ kiểu ….Nghe kể mà Bow thật sự rất quải.
– Bow từng viết trong bài : 7 Yếu tố quan trọng khi chụp phóng sự cưới và bài Chụp Cưới như Twomann . Bow đều đưa ra bàn tay như một bước đơn giản nhất để giúp những người mới quan sát xem cần bắt khoảnh khắc thế nào, và làm sao để hình ảnh thể hiện được rõ nhất kịch tính và khoảnh khắc đó. Bow sẽ trích lại một đoạn ngắn trong các bài đó để bạn nắm ý trước:
“Khi bạn bất ngờ thì bạn sẽ hả họng đưa bàn tay lên che miệng theo kiểu ” Oh my God, Oh my God !!! Khi bạn hồi hộp bạn sẽ đan chặt hai bàn tay vào nhau và đưa lên trước ngực. Khi bạn phấn khích bạn sẽ vươn cánh tay ra chỉ ngón tay lên trời, hoặc nắm bàn tay và cánh tay gồng lên theo kiểu Yeah để chứng tỏ sức mạnh và sự tự tin. Khi bạn mệt mỏi bạn dùng cánh tay áo để lau mồ hôi trên trán. Khi bạn cảm động thì người lớn tuổi sẽ đưa bàn tay lên ngực , người trẻ tuổi sẽ lau quẹt nước mắt bằng mu bàn tay .v.v.v. nói chung rất nhiều. Khi chúng ta chụp chúng ta quan sát gesture – cử chỉ của nhân vật đoán được cảm xúc để bắt khoảnh khắc đúng thời điểm. Và trong gesture thì bàn tay thậm chí cả cánh tay là sự thể hiện rõ ràng và đa dạng nhất. Và cũng chính sự xuất hiện của bàn tay đó trong tấm hình là cái thể hiện rõ nhất biểu cảm nhân vật. Thiếu vắng bàn tay trong tấm hình , người xem sẽ rất khó thấy được cảm xúc biểu cảm của nhân vật trong ảnh.”
– Tuy nhiên trong các bài viết liên quan đến vấn đề này và cả trong lớp Nhiếp Ảnh của Bow, Bow thường nói rằng: bàn tay chỉ là những cái nhỏ nhặt và cụ thể nhất để cho một người mới chụp có cái để dựa vào tập quan sát, tập cảm nhận và tập phán đoán khoảnh khắc. Cái Bow khuyến khích quan sát nhiều hơn đó là cả ngôn ngữ cơ thể và thần thái của nhân vật. Một tướng đi, dáng đứng , dáng ngồi cũng thể hiện được nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Cũng có thế ngồi hồi hộp, căng thẳng lo lắng. Cũng có dáng ngồi ung dung tự tin, cũng có dáng ngồi bất cần đời. Vậy dáng ngồi nào là cái làm bạn hứng thú để ý tới và ghi nhận lại bằng máy ảnh ?
– Vậy giờ ta sẽ bàn về khoảnh khắc. Khoảnh khắc là gì ? Nhiều bạn chụp cưới ngoại cảnh mong muốn học cách nào để CDCR của mình cười toe toét, hoặc nhìn thật “so deep”. Nhiều bạn chụp phóng sự cưới thì mong lúc họ khóc, lúc họ cười, lúc họ nhảy nhót vung tay múa chân. Đối với nhiều bạn đó là khoảnh khắc ? Đối với bạn bắt được những điều đó thôi cũng khiến bạn cảm thấy rất ngầu? Điều đó đúng …..nhưng chưa đủ. Khoảnh khắc mà Bow quan niệm và tìm kiếm lâu nay chính là những hình ảnh mà khi nhìn thấy nó, hình ảnh đó sẽ lưu lại mãi trong đầu người xem, cho người xem một suy nghĩ một cảm nhận. Khoảnh khắc không phải là cái để bạn phô diễn kỹ thuật của mình khi người ta khóc khi người ta cười, khi người ta nhãy nhót đùa giỡn. Đối với Bow thời khắc Cô Dâu rúm ró chuẩn bị bước ra chào quan khách hay nhà trai, vẻ mặt Cô Dâu hồi hộp hoặc tò mò, chỉ cần một ánh mắt liếc ra đối với Bow cũng là khoảnh khắc. Vẻ lo lắng bồn chồn của cha mẹ CDCR trong ngày cưới đó cũng chính là khoảnh khắc. Ánh mắt Cô Dâu khi bước vào lễ đường đó cũng chính là khoảnh khắc. Cha CD ra cửa đứng ngón nhà trai tới rước dâu đó cũng là khoảnh khắc. Cha CD đứng bịn rịn nhìn con mình trên sân khấu với thằng rễ tương lai đó cũng chính là khoảnh khắc. Khoảnh khắc không nhất thiết phải là một hành động quyết liệt và mạnh bạo nào đó từ cử chỉ cơ thể như bàn tay hay nhảy nhót. Không nhất thiết phải là ôm ấm khóc lóc. Khoảnh khắc trong hình cưới là cái mà ta cảm nhận được tâm tư tình cảm của họ trong một thời điểm nhất định. Là cái mà ta cảm thấy mĩm cười hoặc lắng động khi nhìn vào.
– Trong hình cưới ngoại cảnh Pre-Wedding: Bow từng viế trong bài : Trò chuyện về Posing trong hình cưới . Bow trích một đoạn ngắn để mọi người nắm ý :
“Đôi lúc Bow vẫn bảo họ hôn nhau, đi gần nhau hơn. Nhưng chưa chắc những tấm hôn nhau đó là những tấm Bow lấy. Thật ra Bow bảo họ hôn nhau vì Bow muốn lấy tấm họ ngượng ngịu trước khi hôn hoặc cười vỡ oà sau khi hôn. Với Bow những tấm đó chân thực hơn là tấm họ hôn nhau vì Bow bảo họ hôn. Những tấm đó mới là những tấm thực sự họ là chính họ”
– Đối với hình cưới ngoại cảnh. Khoảnh khắc không phải chỉ là cười là hôn là đắm đuối. Khoảnh khắc có thể chỉ là một dáng đi một cử chỉ cơ thể làm ta thấy lắng động trong không gian. Khoảnh khắc đôi khi chỉ là những chi tiết detail thật nhỏ nhặt như bờ môi nét miện, một bờ vai hoặc làn tóc bay. Khoảnh khắc là cái người ta nhìn vào là lắng động hoặc cảm xúc cùng nó. Khoảnh khắc dù diễn ra nhanh hay chậm cũng là khi ta nhìn vào ta cảm thấy không gian, thời gian ngưng đọng lại để ta tiếp tục ngắm , nhớ và yêu hình ảnh đó.
– Những điều trên là những điều Bow thấy dạo gần đây nhiều học viên Bow101 dù bắt khoảnh khắc rất tốt nhưng cái khoảnh khắc họ bắt nó chuẩn mực quá. Đám cưới nào cũng có. rong khi chủ thể của chúng ta chụp luôn khác nhau. tâm tư tình cảm của họ luôn khác nhau. Và không gian thời gian luôn khác nhau thì tại sao lại phải áp dụng một công thức cho những khoảnh khắc thủ tục đó. Đồng ý thủ tục là cần thiết nhưng Bow mong các học viên Bow101 hãy quan sát để có những khoảnh khắc tinh tế hơn, hoặc bao quát hơn nữa. Khi các bạn đã quá rành kỹ thuật, các bạn sẽ ghi nhận được những gì mình muốn. Vậy điểm khác biệt chỉ là bạn đang muốn ghi nhận cái gì và nó có ý nghĩa ra sao đối với bạn và với khách hàng của bạn thì đó là điều mà ta nên lưu tâm đến. ( Bow không muốn minh hoạ bằng một hình cưới cụ thể nữa. Vì sợ tình trạng nhiều bạn học viên sẽ lại tạo thành một công thức máy móc như bao định hướng trước đây Bow từng đưa ra. Bow mượn tấm hình mà Bow rất thích của bạn Đàm Gia Bảo làm minh hoạ. Hy vọng mọi người hiểu ý Bow về khoảnh khắc là gì )
Recent Posts

Leave a Comment